Trang chủ » Trẻ em đi máy bay một mình được chăm sóc như thế nào

Trẻ em đi máy bay một mình được chăm sóc như thế nào

Thông thường khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng, trẻ em thường đi cùng các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, có những thời điểm vì lý do nào đó, các bậc phụ huynh phải cậy nhờ nhà vận chuyển “cáng đáng” giúp. Cũng như các Hãng hàng không khác trên thế giới, Vietnam Airlines (VNA) cũng có dịch vụ “thay thế tạm thời” nhiệm vụ của các bậc cha mẹ trong những lúc họ không có mặt bên con trẻ.

Quy định chuyên chở

Theo quy định của VNA, phụ huynh gửi trẻ đi máy bay một mình phải tuân thủ theo những điều kiện sau:

VNA không chấp nhận chuyên chở trẻ em dưới 2 tuổi đi một mình. Những trẻ em đi một mình (UM: Unaccompanied Minor) chỉ bao gồm các đối tượng sau:

+ UM từ 2 đến dưới 4 tuổi; UM từ 4 đến dưới 6 tuổi

Các lứa tuổi này phải có dịch vụ tiếp viên đi cùng và thường là các tiếp viên nữ đã có con. Mỗi tiếp viên chỉ đi kèm 1 trẻ (đối với lứa tuổi từ 2 đến dưới 4 tuổi) hoặc đi kèm 2 trẻ (nếu trẻ có độ tuổi từ 4 đến dưới 6 tuổi).

Cả 2 lứa tuổi này thì các bậc cha mẹ hoặc người giám hộ phải đặt chỗ trước 3 ngày trước giờ dự định cất cánh (bay nội địa) hoặc 5 ngày (bay quốc tế) và chỉ được chấp nhận chuyên chở trên khoang hành khách hạng thường (hạng Y).

+ UM từ 6 đến dưới 12 tuổi

Đối với trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi thường không nhất thiết phải có dịch vụ tiếp viên đi kèm. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh phải đặt chỗ trước 24 giờ so với giờ dự định cất cánh. Đối tượng này được chấp nhận chuyên chở trên các hạng khai thác của VNA (tuy nhiên không được quá 10% tổng số ghế khoang hạng thương gia).

Quy trình phục vụ

+ Tại sân bay xuất phát

Trước chuyến bay, nhân viên mặt đất (Ground service staff) sẽ giao trực tiếp UM cho Tiếp viên trưởng (Chief Purser) cùng tờ thông tin đặc biệt trong đó có ghi tên, tuổi, ghế ngồi và một số thông tin đặc biệt khác liên quan đến trẻ. Các UM sẽ được lên máy bay trước và xuống máy bay sau các khách khác. Tiếp viên được phân công trên chuyến bay sẽ luôn giám sát trẻ trong suốt hành trình bay.

+ Trên chuyến bay

UM sẽ được tiếp viên trên chuyến bay hướng dẫn về chỗ ngồi, hướng dẫn sử dụng nút gọi tiếp viên, cách sử dụng các tiện nghi trên máy bay như xem phim, chơi game, nghe nhạc…(đối với các chuyến bay đường dài). UM sẽ được chăm sóc cẩn thận trong suốt thời gian bay.

+ Tại sân bay trung chuyển

Tiếp viên chuyến bay sẽ bàn giao trực tiếp cho nhân viên mặt đất tại sân bay trung chuyển và các nhân viên này có trách nhiệm chăm sóc trẻ cho đến khi máy bay khởi hành.

+ Tại sân bay đến

Tiếp viên trưởng sẽ giao lại UM và toàn bộ giấy tờ của UM cho nhân viên mặt đất tại sân bay đến và nhân viên này sẽ giao lại cho cha mẹ hoặc người giám hộ đi đón trẻ ngoài sân bay.

Túi đựng giấy tờ UM của VNA và Korean Air.

Các trẻ được bố trí ngồi ở đâu trên máy bay?

– Theo quy định của VNA, UM phải được xếp thành nhóm trong khoang khách, gần ghế ngồi của tiếp viên để tiện chăm sóc và theo dõi.
– Các UM không được xếp ngồi gần những khách cao tuổi để tránh gây phiền phức cho những vị khách này.
– Trong trường hợp chuyến bay đầy khách nhà vận chuyển bắt buộc phải xếp UM gần các khách khác thì UM sẽ được bố trí ngồi gần phụ nữ.
– Tuyệt đối không xếp UM ngồi ở gần hàng ghế thoát hiểm.

Các bậc phụ huynh phải làm những gì?

– Cha mẹ hoặc người giám hộ trẻ phải hoàn tất các giấy tờ mà VNA quy định như: Giấy miễn trừ trách nhiệm, Phiếu vận chuyển UM, Phiếu sức khỏe…
– Cha mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ đến sân bay 2 giờ trước giờ cất cánh và đợi cho đến khi máy bay đã cất cánh.
– Nếu lộ trình có điểm dừng và thời gian trung chuyển trên 24 giờ thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thu xếp người đến đón trẻ tại điểm dừng đó.

 

Chia sẻ với bạn bè.