Trang chủ » Trẻ đi máy bay một mình

Trẻ đi máy bay một mình

Nhiều người lo lắng khi để con trẻ đi máy bay một mình. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể yên tâm vì hãng hàng không đã đưa ra một số quy định cụ thể về trường hợp này. Theo đó, các bậc phụ huynh chỉ phải thực hiện những cam kết nhất định đối với nhà vận chuyển.

Nhằm tránh những rắc rối trong vận chuyển, các bậc phụ huynh thường được hãng hàng không yêu cầu điền đầy đủ các thông tin vào giấy “Miễn trừ trách nhiệm”. Đây thực chất là tờ khai thông tin ghi rõ trách nhiệm và giới hạn của nhà vận chuyển đối với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, phụ huynh vẫn phải đảm bảo những điều kiện chuyên chở của hãng.

Điều kiện để trẻ “bay” một mình

Hãng hàng không quy định, trẻ em đi máy bay một mình có độ tuổi từ 2 tuổi đến dưới 15 tuổi.

Cụ thể như sau:

1. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên đến dưới 4 tuổi: phụ huynh phải đặt và trả tiền dịch vụ để tiếp viên đi cùng (mỗi tiếp viên sẽ đi cùng một trẻ em).

2. Trẻ em đi một mình từ 4 tuổi trở lên đến dưới 6 tuổi: phụ huynh phải đặt và trả tiền dịch vụ cho tiếp viên đi cùng (mỗi tiếp viên có thể đi cùng không quá hai trẻ em).

Trước chuyến bay, phụ huynh cần đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng và hạng vé vận chuyển ít nhất là trước ba ngày với chuyến bay nội địa và năm ngày với chuyến bay quốc tế.

Riêng đối với Vietnam Airline, hãng chỉ nhận vận chuyển trẻ cho hạng ghế phổ thông.

Chi phí toàn bộ cho một lần di chuyển bao gồm: một lần giá vé cho trẻ em (tương đương 75% giá vé dành cho người lớn) và 50% giá vé loại một năm của VNA áp dụng cho người lớn.

3. Ngoài hai trường hợp trên, nếu trẻ đi một mình trong độ tuổi từ 6 đến dưới 15 tuổi thì bạn sẽ không phải đặt dịch vụ tiếp viên để đi cùng trẻ.

Tuy nhiên, bạn phải yêu cầu dịch vụ trước 24 giờ chuyến bay cất cánh. Về giá vé, trẻ có độ tuổi dưới 12 thì bạn cũng sẽ chi trả 75% giá vé như hai trường hợp nêu trên. Cần lưu ý là nếu trẻ có độ tuổi từ 12-15 thì mức giá vận chuyển sẽ tương đương với giá vé của người lớn.

Trẻ đi máy bay một mình

Trẻ đi máy bay một mình

Làm thủ tục cho trẻ “bay” một mình

Cha, mẹ hoặc người giám hộ, người được ủy quyền liên hệ là những người được hãng hàng không chấp nhận đủ trách nhiệm pháp lý để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay.

Nhằm tạo tiện lợi cho khách hàng, các phòng vé và đại lý của hãng hàng không đều cho phép làm thủ tục đăng ký cho trẻ. Tại đây, những người có trách nhiệm pháp lý đối với trẻ phải điền, ký xác nhận vào bản “Miễn trừ trách nhiệm trong việc vận chuyển trẻ em đi một mình”. Bên cạnh đó, nhà vận chuyển sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện trước việc chi trả phí chuyên chở và dịch vụ tiếp viên (nếu có).

Thông thường, giấy miễn trừ trách nhiệm giữ một vai trò rất quan trọng. Những điều lệ thoả thuận, chấp nhận việc vận chuyển giữa hai bên sẽ được ghi rõ trong tờ này. Giấy miễn trừ trách nhiệm chỉ có hiệu lực khi có đầy đủ chữ ký của khách hàng và đại diện của hãng vận chuyển.

Nội dung của giấy miễn trừ trách nhiệm bao gồm:

– Phụ huynh cam kết cho trẻ đi máy bay một mình. Bên cạnh đó, họ cũng cam kết việc thu xếp và bố trí những người (người đủ trách nhiệm pháp lý) giúp đỡ trẻ và ở tại sân bay đi, sân bay trung chuyển và sân bay đến. Trong đó, người giúp đỡ tại nơi đi sẽ ở lại sân bay cho đến khi máy bay cất cánh; Tương tự như thế, người đón tại sân bay trung chuyển, sân bay đến sẽ có mặt tại sân bay theo giờ hạ cánh dự kiến.

– Nếu trẻ không được đón như dự định, phụ huynh sẽ đồng ý để Vietnam Airlines hoặc nhà vận chuyển khác có liên quan và có toàn quyền làm các việc mà họ cho là cần thiết để bảo vệ an toàn cho đứa trẻ, kể cả việc đưa đứa trẻ quay trở lại sân bay ban đầu. Bên cạnh đó, các chi phí phát sinh do việc thu xếp trên không thực hiện được như: chi phí vận chuyển ngoài dự kiến, chi phí suất ăn, chi phí chỗ ở, điện thoại… cũng sẽ được phụ huynh cam kết thực hiện.

Đưa trẻ ra sân bay

Khi đưa trẻ ra sân bay, bạn nhớ mang theo giấy khai sinh hoặc hộ chiếu, vé máy bay và bản “Miễn trừ trách nhiệm” nói trên.

Ngoài ra, trẻ cũng phải có mặt tại sân bay hai giờ trước giờ khởi hành như dự định. Bên cạnh đó, việc nhắc nhở những người đón trẻ tại các sân bay phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với trẻ (phù hợp với thông tin đã khai báo trong bản “Miễn trừ trách nhiệm trong việc vận chuyển trẻ em đi một mình”) là một điều cần thiết.

Như vậy, với những thỏa thuận này, các bậc phụ huynh hãy yên tâm khi để trẻ đi máy bay một mình. Bởi vì các điều khoản trên đều hướng đến lợi ích tối đa cho trẻ trong suốt cuộc hành trình

 

Chia sẻ với bạn bè.