Trang chủ » Jetstar Pacific

Jetstar Pacific

Ngày 16/1/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định điều chuyển nguyên trạng quyền đại diện vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sang Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Ông Lại Văn Đạo, Tổng giám đốc SCIC, cho biết đây là việc chuyển giao nguyên trạng quyền đại diện vốn nhà nước, không phải là sáp nhập.

Trước đó, Bộ Tài chính đã giao cho SCIC làm đại diện phần vốn nhà nước tại JPA với 69,9%, với chủ trương xây dựng một hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam, trên cơ sở hợp tác với tập đoàn hàng không Qantas (nắm 27%).

Sau một quá trình vận hành, JPA vẫn lâm vào tình trạng thua lỗ kéo dài. Và trong năm 2011, nhận thấy việc tiếp tục đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại đây không thuận lợi, nếu chuyển giao cho Vietnam Airlines – đơn vị có chuyên môn trong lĩnh vực hàng không – thì sẽ tốt hơn cho JPA, SCIC đã báo cáo phương án chuyển giao trên với Thủ tướng Chính phủ. Và sau nhiều cuộc họp bàn thì Thủ tướng Chính phủ đã chính thức có quyết định.

“Việc chuyển giao là nguyên trạng, Vietnam Airlines tiếp nhận toàn bộ nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi của SCIC tại công ty này. Chúng tôi đã đàm phán với Qantas, với Vietnam Airlines và đã kết thúc thành công với những điều khoản rõ ràng. Vietnam Airlines sẽ kế thừa SCIC, sẽ đề cử người vào Hội đồng Quản trị của JPA” – ông Đạo cho biết.

Ngay trong ngày hômqua (17/1), đại diện SCIC đã tiến hành họp bàn với các bên để triển khai kế hoạch chuyển giao này, chuẩn bị tổ chức đại hội cổ đông để thông qua.

Ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc SCIC, người được cử sang làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiểm Tổng giám đốc JPA thời gian qua, cho biết thêm: “Hy vọng khi có cổ đông mới thì JPA sẽ có điều kiện để phát triển tốt hơn. Xu hướng tăng cường liên kết giữa các hãng hàng không cũng là xu hướng chung hiện nay. Việc có cổ đông lớn là Vietnam Airlines, hợp tác với các hãng hàng không lớn khác thì JPA có điều kiện phát triển hơn, có thể tiếp cận các cơ sở bảo dưỡng của Vietnam Airlines và qua đó có thể tiết giảm được chi phí…”.

Một điểm mà dư luận quan tâm là việc chuyển giao này có ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường hay không? Ông Lai cho rằng, nếu có ảnh hưởng thì sẽ theo hướng tích cực.

“Khách hàng của Jestar chủ yếu là những người thu nhập trung bình, còn của Vietnam Airlines hướng tới là khách hàng có thu nhập trung bình và cao. Hai đơn vị bổ sung cho nhau là rất tốt. Và khuôn khổ pháp lý cạnh tranh hiện nay đã có những quy định cụ thể… Theo tôi, chuyển giao nói chung là tốt, đảm bảo sự ổn định của thị trường” – ông Lai nhìn nhận.

Tổng giám đốc JPA cũng dự kiến, việc chuyển giao sẽ được hoàn tất trước ngày 15/2 tới.

Chia sẻ với bạn bè.