Trang chủ » Tránh thất lạc hành lý

Tránh thất lạc hành lý

Theo con số thống kê mới nhất của Hội những người sử dụng dịch vụ hàng không (AUC) tại Anh quốc cho biết, trong năm 2007, hơn 42 triệu hành lý (những hành lý đã được làm thủ tục đi cùng chuyến hoặc khác chuyến với hành khách đi máy bay) đã bị thất lạc đâu đó và không trở về với chủ nhân của nó.

Thông thường, tuỳ thuộc vào hãng chuyên chở, đường bay, hạng ghế ngồi, hành khách sẽ được tiêu chuẩn miễn giảm cước từ 20-30 kg/hành khách khi làm thủ tục. Riêng đối với Vietnam Airlines, mỗi hành khách đi trên các chuyến bay sẽ được miễn giảm (đối với hành lý ký gửi) như sau:

– Hạng ghế phổ thông: 20 Kg.
– Hạng ghế thương gia: 30 Kg.

Tránh thất lạc hành lý

Tránh thất lạc hành lý

 

Các hành lý sau khi đã trải qua khâu kiểm tra an ninh hàng không sẽ được nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay dán thẻ hành lý vào mỗi kiện. Hãng hàng không sẽ cấp cho hành khách giữ phần cuống có số seri giống với số seri được ghi trên thẻ hành lý. Khi đến điểm đến cuối cùng, hành khách sẽ căn cứ vào đó để nhận lại hành lý của mình.

Tuy nhiên, trong một ngày “không đẹp trời” nào đó, những hành lý trên sẽ không có cơ hội trở về với “chủ nhân” đích thực của nó với những lý do không thể hiểu nổi! Điều đó đã gây nên những cảnh dở khóc dở cười cho rất nhiều hành khách.

Bình thường, xác suất cho việc thất lạc hành lý rất nhỏ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi máy bay, chặng đường bay (đối với chuyến bay dài, vượt biển…), chuyến bay đáp ở sân bay trung chuyển…đã làm cho những hành lý di chuyển không đúng theo hành trình của nó. Ở một số sân bay tiếng tăm như [email protected] de Gaulle-Paris, Helthrow-London…việc thất lạc, mất mát hành lý hoặc thậm chí là những vật dụng cá nhân của hành khách trong valy vẫn thường xuyên xảy ra gây rất nhiều bức xúc cho hành khách đi máy bay.

Nguyên nhân từ đâu?

Nhìn chung, phần lớn việc thất lạc, mất mát hành lý là do sơ suất của nhân viên ở các hãng hàng không. Hàng ngày, bộ phận nhân viên bốc xếp phải đối mặt với khối lượng hành lý khổng lồ. Do đó, họ thường để xảy ra những sự cố đáng tiếc. Bên cạnh nguyên nhân từ phía hãng hàng không, theo thống kê, phần lớn sự việc trên cũng xuất phát từ chính hành khách.

Theo khuyến cáo của các Hãng chuyên chở, đối với những hành lý có giá trị lớn, hành khách không nên để trong valy ký gửi hoặc nếu có thì họ nên làm thêm thủ tục kê khai giá trị thực của chúng (việc này phải đóng thêm phí bảo hiểm). Đó là để đề phòng khi có việc thất thoát hoặc hư hỏng về hành lý, nhà chuyên chở sẽ căn cứ trên thực tế và đưa ra mức đền bù hợp lý. Bình thường mỗi kg hành lý ký gửi sẽ được trả 20USD (Theo quy ước chung về hành ly ký gửi là những vật dụng cần thiết phục vụ cho chuyến đi). Tuy nhiên, không ít hành khách chịu tuân thủ theo những điều này. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác cũng rất ngô nghê bắt nguồn từ các “thượng đế”. Theo thông lệ, những hành lý có giá trị khách tự quản lý bằng cách mang theo bên mình lên máy bay, tuy nhiên sau khi đến nơi, họ vẫn thường xuyên bỏ quên chúng trên máy bay.

Nỗ lực tìm kiếm hành lý thất lạc của các hãng hàng không

Khi hành khách thông báo hành lý đã bị thất lạc, hệ thống World Tracer (Hệ thống tìm kiếm hành lý toàn cầu) sẽ truy tìm hành lý ký gửi trên mạng. Khi tìm thấy hành lý thất lạc ấy ở đâu, hệ thống tìm kiếm hành lý sẽ yêu cầu nơi đó chuyển về đúng địa chỉ cần đến của hành lý đó. Việc này thông thường phải mất vài ngày. Nếu sau 5 ngày không tìm thấy hành lý thất lạc, hệ thống World Tracer sẽ chuyển hồ sơ cho hãng chuyên chở cuối cùng bồi thường cho hành khách. Riêng đối với những hành lý bỏ quên trên máy bay, chúng thường được các tiếp viên hàng không tìm thấy sau khi hành khách đã xuống hết máy bay (cabin Check). Và dĩ nhiên, những hành lý này sẽ được bàn giao lại ngay cho các nhân viên phục vụ mặt đất tại quầy Lost & Found.

Theo con số thống kê sơ bộ của đội tìm kiếm hành lý thất lạc sân bay quốc tế Tân Sơn nhất, trong năm 2008, tổng giá trị hành lý thất lạc được trả về cho hành khách lên tới hàng trăm triệu đồng (từ những vật dụng cá nhân như kính mắt, thuốc lá, rượu cho đến những đồ vật có giá trị như laptop, máy ảnh, nhẫn kim cương, bóp tiền…). Điều này đã mang lại nhiều niểm vui cho hành khách đi máy bay của Vietnam Airlines.

Những thông tin cần biết về hành lý khi đi máy bay

Để tránh trường hợp thất lạc, mất mát hành lý “ngoài ý muốn” khi đi máy bay, hành khách cần biết những điều sau:

1- Không nên để vật phẩm quý, có giá trị trong hành lý ký gửi.

2- Hành lý xách tay (mang lên máy bay) có kích thước không quá 56cm-36cm-23cm(dài-rộng-độ dày).

3- Những hành lý bị chặn lại tại cửa ra máy bay để chuyển xuống buồng hành lý (do quá cỡ, quá trọng lượng) sẽ không được đền bù nếu mất mát hoặc hỏng hóc.

4- Hành lý xách tay không quá 1kiện 07kg/1 khách hạng thường, hoặc 02 kiện 07kg/1 khách hạng thương gia.

5- Khi hành khách để quên hành lý trên máy bay hoặc khi đã đến sân bay đến, hành khách không tìm thấy chúng trên băng chuyền hành lý. Trong các trường hợp này, khách hàng hãy liên hệ ngay với nhân viên phục vụ mặt đất tại Quầy tìm kiếm hành lý thất lạc tại sân bay đến để làm thủ tục khiếu nại hoặc nhận lại hành lý.

Chắc chắn những thông tin cần thiết trên sẽ là người bạn đường đáng tin cậy của hành khách trong các chuyến bay.

 

Chia sẻ với bạn bè.